NHỮNG CƯ DÂN KHU TẬP THỂ “ĐIẾC KHÔNG SỢ SÚNG” TRƯỚC KHẢ NĂNG HỎA HOẠN

Những khu tập thể cũ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn bất ngờ. Vậy mà dân cư của những khu tập thể này vẫn còn rất bàng quan trước nhiều nguy hại…

Khu tập thể cũ bàng quan trước hỏa hoạn

Nguy cơ cháy nổ tại các khu tập thể cũ: Mỗi gia đình cần chủ động phòng chống
(LĐTĐ) Mặc dù trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra nhiều sự cố cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và của tại các khu nhà tập thể cũ. Nhưng thực thế cho thấy, nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) vẫn còn bàng quan trước nguy cơ “bà hỏa” ghé thăm.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn mà đối tượng chính là những khu tập thế cũ. Hầu hết các chung cư này đều được xây từ những năm 70-80 của thế kỷ trước. Ngoài việc xuống cấp trầm trọng, những khu tập thể này cũng là một hiểm họa cháy nổ đáng ngờ.

Những khu tập thể cũ với nằm chằng chịt giữa những đường dây điện cũ

Nhiều cư dân sinh sống tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân)  đều không ngờ rằng khu tập thể có thể có hỏa hoạn. Tình trạng dây điện quang khu tập thể đều giăng mắc lằng nhằng, cũ nát. Thiết nghĩ nếu xảy ra chập điện, không biết cư dân khu tập thể này như thế nào?

Việc xây dựng khu “chuồng cọp” sẽ khiến những vật liệu xây dựng dễ dàng bốc cháy và gây hỏa hoạn. Khi đó, việc tiếp cận cứu người khi ban công sẽ là điều không thể. Vì ban công thực chất đã bị bịt kín, lối thoát hiểm duy nhất chỉ có cầu thang bộ xuống tầng 1. Nhưng chiều rộng cầu thang các khu tập thể đều chỉ vào khoảng 1m2, vậy thoát nạn như thế nào?

 Thiết kế “Chuồng cọp” khiến cho việc cứu hộ khi có cháy khó khăn hơn.

Mặc dù vậy nhưng cư dân tại các khu tập thể này đều chủ quan nghĩ rằng hỏa hoạn không thể xảy ra được. Đa số những người dân được hỏi đều có chung một câu trả lời là “chưa có biện pháp gì để PCCC”.

Bà T.Q.T, căn hộ 104, tòa nhà A9 tập thể Thanh Xuân Bắc nói: “Từ xưa đến giờ ở khu này chưa xảy ra cháy nổ nên tôi cũng không lo lắng. Hiện tại thì gia đình tôi không có biện pháp gì để PCCC, khi nào có sự cố cháy nổ xảy ra thì xử lý sau”.

 

Đồng quan điểm trên, bà Phan Trọng Sâm, đang sinh sống tại căn hộ 101B, tòa nhà A6 cũng đồng quan điểm rằng chính quyền mới cần lo các công tác PCCC khi có hỏa hoạn này.

Cấu trúc căn nhà đã như vậy, thế mà người dân vẫn còn bàng quan về các vấn đề hỏa hoạn. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kĩ năng thực hành PCCC tới từng hộ dân. Cùng với đó, mỗi hộ gia đình tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc cũng nên chủ động chuẩn bị các biện pháp ứng phó với nguy cơ xảy ra cháy nổ tại nơi mình sinh sống để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh.

>> Xem thêm: Cháy quán cà phê khu Tràng Tiền khiến khách hàng hoảng hốt

>> Xem thêm: Ngăn ngừa khả năng cháy nổ bình gas bằng những mẹo sau 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *