NGUY CƠ CHÁY TRẠM ĐIỆN ẨN DƯỚI HẦM ĐỂ XE CỦA CHUNG CƯ

Trong khi người dân còn chưa biết đến những nỗi lo khi trạm điện rải rác khắp vỉa hè, thì nguy cơ cháy trạm điện dưới tầng hầm để xe chung cư còn đáng sợ hơn…

Nguy cơ cháy trạm điện thường trực

Có rất nhiều vụ cháy trạm điện xảy ra dưới tầng hầm để xe, vậy mà nhiều người không hề để ý.

Ngày 11/10/2015, hầm để xe chung cư Xa La, Hà Đông bất ngờ phát nổ. Vụ cháy khiến cho nhiều người phải nhập viện và thiệt hại rất nhiều ô tô, xe máy dưới hầm. Nguyên nhân được xác định là do cháy trạm điện dưới tầng hầm tòa CT4A.

Cảnh cháy hầm để xe của chung cư Carina Plaza tháng 3/2018

Chung cư HH4 Linh Đàm cũng bị cháy trạm điện dưới tầng hầm vào ngày 16/09/2015. Vụ cháy khiến nhiều người mắc kẹt lại trong tòa nhà và phải đợi xe thang giải cứu.

 

Ngày 11/8/2014, người dân chung cư CT6 Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đang sử dụng thang máy thì trạm biến áp phát nổ. Nhiều người dân mắc kẹt lại trong thang phải gọi điện cầu cứu. Vụ nổ trạm biến áp này đã làm cháy rụi 3 chiếc xe máy.

Theo như ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều khu chung cư chứa các trạm điện với công suất lớn. Hầu hết những tầng hầm này đều chứa hàng nghìn xe máy và ô tô.

Anh Thành, cư dân tại chung cư CT8 Đại Thanh (Thanh Trì – HN) chia sẻ: “Cả khu hầm nối thông 3 tòa nhà luôn chật kín bởi xe máy. Chật đến mức, người ta chỉ trừ lại lối đi nhỏ vừa đủ để dắt được chiếc xe máy. Thế nhưng tại những vị trí sát cạnh trạm điện trong hầm, người dân còn tận dụng để xe máy chất kín. Nếu xảy ra cháy nổ không biết hậu quả sẽ thế nào”. Cũng theo lời anh Thành, hầm CT8 – Đại Thanh còn là nơi có 3 máy phát điện công suất lớn (phục vụ hệ thống điện công cộng, thang máy lúc mất điện và hệ thống máy bơm đẩy nước,..).

Trạm biến áp đặt dưới hầm để xe với biển báo “nguy hiểm”.

Được biết, hiện nay những chung cư thường được bán cho khách hàng với hình thức trả tiền theo tiến độ. Chủ đầu tư sẽ ký hợp ngay khi chưa tòa nhà xây dựng xong. Khi nhận nhà, người dân mới tá hỏa phát hiện thấy có trạm điện ngay dưới tầng hầm.

Nhiều người dân sau khi biết được nhiều thông tin cháy nổ tầng hầm thì mới thấy rợn gáy tìm hiểu. Hóa ra hầu hết các chung cư đều đặt trạm điện dưới hầm để xe. Nhưng có ai dám chắc rằng mấy trạm điện dưới khu chung cư này sẽ không bao giờ gặp sự cố?

Đừng để sai phạm rồi mới sửa sai

Theo quy định, việc lắp trạm điện dưới tầng hầm chung cư không bị cấm. Tuy nhiên các thiết kế cần đảm bảo công tác PCCC.

Cần chấn chỉnh lại ngay việc lắp đặt trạm điện dưới tầng hầm cùng với nơi để xe. Các chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà cần bàn bạc thống nhất nhằm kéo dài đường dây để thuận tiện chuyển bốt điện ra ngoài.

TS Hoàng Hải Nam, chuyên gia xây dựng cho rằng không có nhiều những chung cư để trạm điện dưới tầng hầm. Ông chia sẻ nếu như có tai nạn xuất phát từ cháy trạm điện thì bên phụ trách điện sẽ có trách nhiệm hỗ trợ người dân. Ban quản lý cũng sẽ có trách nhiệm hỗ trợ người dân nếu nguyên nhân xuất phát từ tòa nhà.

Trường hợp cháy trạm điện chung cư ,Ban quản lý cần có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân. Tuy vậy nhưng, đơn vị quản lý tòa nhà cần sớm có biện pháp di dời trạm điện đến khu vực an toàn, tránh “mất bò mới lo làm chuồng”.

 

Người dân cũng cần tham khảo kỹ trước khi mua nhà ở chung cư. Cần tìm hiểu rõ những biện pháp PCCC của chung cư (kết cấu trạm điện,  mật độ phân bố thiết bị PCCC, còi báo cháy,..) trước khi dọn đến chung cư ở. Ngoài ra người dân cần trang bị những thiết bị PCCC (mặt nạ phòng độc, thang thoát hiểm,..) cùng các kỹ năng để bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất.

>>> Xem thêm: Bất chấp nguy cơ cháy nổ, người dân vẫn vô tư sinh hoạt ngay cạnh bốt điện.

>>> Xem thêm: Những cư dân khu tập thể “điếc không sợ súng” trước khả năng hỏa hoạn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *