NÂNG CAO CẢNH GIÁC VỚI NGUY CƠ CHÁY NỔ HÓA CHẤT

Nguy cơ cháy nổ hóa chất ngày càng được xem trọng bởi những tổn hại về tài sản, về tính mạng con người mà đám cháy hóa chất đem đến..

Nguy cơ cháy nổ hóa chất cần được xem trọng

Ngày 13/09/2018, vụ cháy ở công ty hóa chất Hoàng Phá thuộc đường Lê Trọng Tấn đã khiến nhiều người dân phải di tản. Vì đảm bảo nguy cơ cháy nổ hóa chất, nhiều xe cứu hỏa cùng 100 chiến sĩ đã phải đến hiện trường chữa cháy. Đám cháy may mắn không có thương vong về người nhưng làm cháy toàn bộ công xưởng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn hóa chất S.G ở Thủ Dầu Một, Bình Dương đã xảy ra cháy lớn vào ngày 16/3/2016. Do nhà xưởng có nhiều hóa chất nên ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ nơi này. Rất may mắn là đám cháy đã chấm dứt sau 1 giờ chữa cháy cùng 100 chiến sĩ tham gia.

Vụ cháy nổ hóa chất nghiêm trọng tại công ty Sakata, Bình Dương. Vụ cháy nổ hóa chất đã gây ra nhiều khí độ khiến việc chữa cháy kéo dài nhiều giờ.

Ông Nguyễn Quang Vinh – chuyên cung cấp thiết bị PCCC tại quận Phú Nhuận TP HCM cho rằng các khu công nghiệp hiện đang có nhiều nguy cơ cháy nổ cao do hóa chất. Thực tế có rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại mà nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp không chú trọng vào nguy cơ cháy nổ hóa chất.

Ông cũng chia sẻ thêm, cần nâng cao ý thức của công nhân trong PCCC tại các cơ sở, doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền về nguy cơ cháy nổ hóa chất cũng cần được làm thường xuyên, không được lơ là, chủ quan.

Chú trọng công tác sản xuất, bảo quản, vận chuyển

Những cháy nổ hóa chất là những hóa chất có thể tự phân giải gây cháy, nổ cùng các chất khác trong các điều kiện về thành phần, nhiệt độ,.. Nếu không thực hiện các quy trình về an toàn sẽ dễ gây ra những sự cố khi sản xuất, bảo quản, vận chuyển,..

Những bất thường  như: cháy, nổ, rò,rỉ, phát tán đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài sản của con người. Đặ biệt hơn, nhiều loại hóa chất có nguy cơ cháy nổ rất cao

Chính về vậy, vấn đề đầu tiên cần đặt ra đó là cẩn thận trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản. Trước khi đặt cơ sở, nhà máy đều phải tìm hiểu về nhiều mặt: hướng gió, nguồn nước, khu dân cư,.. Chú ý bên ngoài cơ sở, nhà máy cần có biển hiệu, treo biển cấm lửa, hút thuốc để người dân thấy.

Cần chú trọng đầu tư, lắp đặt thiết bị nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ hóa chất. Trang bị những phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất của từng hóa chất để dập tắt hiệu quả. Những cá nhân, tổ chức cần có những trang bị phòng hộ như: mặt nạ chống độc, đồ bảo hộ,..

Phải phân loại từng khu các loại hóa chất dễ cháy, nổ; hóa chất kỵ nước. Có chú thích rõ ràng với từng loại hóa chất. Các kệ đặt hóa chất phải tuân thủ theo đúng quy định đã đặt ra.

Các thiết bị công nghệ phải đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo độ bền cơ học, hóa học, độ kín,.. Máy móc, thiết bị làm việc cần là loại bền tốt. Quá trình hoạt động cần tránh phát sinh tia lửa điện do ma sát, va đập. Chú ý những thiết bị này cần đạt đúng tiêu chuẩn an toàn cháy nổ.

Tuyệt đối không được sử dụng lửa, không mang vật có thể phát lửa vào để giảm nguy cơ cháy nổ hóa chất.

Trước chữa cháy phải tiến hành trinh sát đám cháy, xác định rõ tình hình đám cháy. Tuyệt đối không phun nước khi chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân đám cháy.

>> Xem thêm : Dùng nước tưới liệu có phải cách chữa cháy hiệu quả

>> Xem thêm: Điểm danh những thiết bị thoát cháy cứu mạng con người trong lúc nguy cấp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *