“Lo sợ cháy chung cư: Dân đổ xô đi mua mặt nạ chống khói thoát hiểm”

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, nhiều người dân đã tìm và chọn mua các thiết bị thoát hiểm, chống cháy, khiến mặt nạ chống khói độc, thang dây, ba lô thoát hiểm dù có giá lên đến hàng chục triệu vẫn đắt khách, cháy hàng.

Dạo quanh các cửa hàng bán các thiết bị phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm như phố Yết Kiêu, Nguyễn Du… có thể thấy lượng khách mua hàng tấp nập hẳn so với trước kia. Theo các chủ cửa hàng tại đây, sau khi vụ cháy chung cư Carina xảy ra, lượng khách đến mua hàng tăng đột biến, gấp đôi, gấp rưỡi so với trước đây. Các mặt hàng mặt nạ chống khói, bình xịt cứu hoả dạng bột, thang thoát hiểm đều “cháy hàng”.

Tại các con phố chuyên bán đồ bảo hộ lao động ở Hà Nội như Yết Kiêu, Lê Duẩn… mặt nạ chống khói Eu standard, phòng độc gồm 1 hoặc 2 phin lọc than hoạt tính rất chạy hàng. Với giá bán từ 120.000 – 180.000 đồng/ chiếc (tùy loại đơn hay đôi phin lọc) với chất lượng được kiểm duyệt nghiêm ngặt, phù hợp với túi tiền nên được nhiều người chọn mua.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ trên phố Yết Kiêu cho biết, loại mặt nạ chống khói, chống độc Eu standard này là bán chạy nhất. Từ khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina đến nay, lượng hàng bán ra của cửa hàng ông đã tăng gấp rưỡi so với trước đây.
Mặt nạ này này tuy thao tác đeo nhanh, giá rẻ chỉ 70.000 đồng nhưng không có mũ trùm chống tạt lửa hoặc khói vào mắt nên hiệu quả không cao bằng loại có mũ trùm, tuy nhiên vẫn có người lựa chọn mặt nạ này.
Cùng với mặt nạ chống khói, bình cứu hỏa cũng là mặt hàng “hot” được nhiều người săn lùng. Trên thị trường hiện có 2 loại bình chữa cháy là bình bột và bình khí. Loại bình bột dễ sử dụng hơn nên được nhiều người lựa chọn, giá 140.000 – 200.000 đồng (tùy trọng lượng). Bình chữa cháy bột tự động có giá 380.000 – 600.000 đồng/bình (tùy loại 6 hay 8kg), loại bình chữa cháy mini 1000ml, 90.000 đồng/bình. Bình khí như trong hình là loại 4 kg, có giá 350.000 đồng/bình.
Thang dây nhôm cũng rất chạy hàng, độ dài thang khá hạn chế từ 10 – 70m dành cho những chung cư ở tầng thấp. Mỗi mét thang hiện được rao bán với mức 100.000 – 120.000 đồng.
Bên cạnh những đồ bảo hộ, chống độc có nguồn gốc từ Trung Quốc, trên thị trường cũng có nhiều loại bình cứu hỏa xuất xứ từ Hàn Quốc với giá cao hơn, dao động từ trên 400.000 đồng/bình, tùy kích thước.
Chị Hồng Yến, đại diện một cơ sở phân phối hàng bảo hộ lao động trên phố Thụy Khuê (Hà Nội) cho biết, từ khi có tin cháy chung cư Carina Plaza, nhà chị đã “cháy” loại mặt nạ chống khói. Với kết cấu gồm phần mũ làm từ chất liệu chống chát, màng chắn bảo vệ mắt và phin lọc hoạt tính, chống khói, chống độc, mặt hàng này có giá bán từ 800.000 đồng.
Mặt nạ hai phin có thời gian sử dụng lâu hơn, trong đám cháy có thể duy trì cho người dùng thở trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Thang dây thoát hiểm cũng là mặt hàng “hot” được nhiều người tìm mua dù giá không hề rẻ, có xuất xứ từ Hàn Quốc, thang dây thoát hiểm có các bộ loại 9 mét (giá 4-5 triệu đồng). Loại thang dây này được làm từ sợi dây cáp lõi thép chống cháy chạy qua plăng hãm giúp cho người từ tầng cao xuống đất từ từ. Với những căn hộ từ tầng 20 trở lên, thang dây sẽ có giá đắt hơn, từ 8 – 10 triệu đồng (chi phí thêm mỗi mét dây là 50.000 đồng).
Ngoài các sản phẩm phổ thông trên thị trường, cũng có nhiều nơi rao bán mặt hàng cao cấp là balo thoát hiểm, xuất xứ từ Mỹ. Ưu điểm của balo thoát hiểm là thao tác thoát hiểm nhanh gọn, chưa đến 30s có thể thoát khỏi đám cháy. Sản phẩm có giá thành khá cao, giao động từ 1.280 – 1.480 USD và thường phải đặt hàng mới có, không có sẵn tại Việt Nam. Anh Hoàng Ngọc Thành, một người chuyên nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam cho biết, từ khi có đám cháy chung cư, rất nhiều người gọi điện đặt cọc và chốt đơn hàng, khách đặt hàng tại TP Hồ Chí Minh hiện nhiều hơn khách hàng ở Hà Nội.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *