“SAU VỤ CHÁY Ở CARINA PLAZA, MẶT NẠ CHỐNG KHÓI HÚT HÀNG”

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM), nhiều người vẫn chưa khỏi bàng hoàng, đổ xô đi mua mặt nạ chống khói và các thiết bị thoát hiểm khiến nhiều nơi ‘cháy’ hàng.

 

Các thiết bị cứu hỏa, thoát hiểm luôn cháy hàng trong những ngày qua.
Chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm trên đường Lương Thế Vinh, quận Tân Phú, TP.HCM cho biết: “Mấy ngày gần đây, lượng người đến mua và đặt hàng qua điện thoại các sản phẩm như mặt nạ chống độc, chống khói, thang dây thoát hiểm tăng gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Thậm chí sản phẩm thang dây thoát hiểm “cháy” hàng” .
Tại cửa hàng này mặt nạ chống độc, chống khói do Trung Quốc sản xuất có giá từ 200.000 – 300.000 đồng/chiếc. Trong khi đó thang dây thoát hiểm có giá từ 100.000 – 150.000 đồng/mét, nhưng không còn hàng để bán. Các loại bình chữa cháy cũng hút hàng. Loại 4kg dạng bột giá 250.000 đồng/bình, loại 3kg dạng khí CO2 giá 450.000 đồng/bình.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặt nạ chống khói, khí độc được bày bán ở đây làm bằng vật liệu chống cháy, bên ngoài phủ lớp bạc nhôm để ngăn sự bức xạ nhiệt cao, tránh gây tổn thương vùng đầu cho người sử dụng. Phần mặt kiếng phía trước trong suốt, rộng đủ tầm quan sát để chạy thoát thân. Bề ngoài phủ lớp phản quang để nhân viên cứu hộ dễ nhận ra. Một nửa mặt nạ là cao su mềm, sử dụng dễ chịu, kích thước phù hợp với mọi lứa tuổi, độ kín tốt, lọc khí và ngăn khí độc hiệu quả. Tầng lọc chất độc là chất liệu than hoạt tính, tầng lọc khói bằng chất liệu sợi siêu mịn, có khả năng ngăn khói độc CO, HCN, HCl, HF, NO, HBr, S… và các khí độc khác sinh ra trong quá trình cháy.
Chị Thúy An, một khách hàng đến mua sản phẩm cho biết từ khi chung cư Carina Plaza bị cháy làm chết nhiều người, chị mới nghĩ đến việc phải trang bị cho gia đình mỗi người một chiếc mặt nạ chống khói. Theo chị An, với giá vài trăm ngàn một chiếc mặt nạ thì chẳng đáng là bao so với mạng sống.
Tại một công ty chuyên cung cấp thiết bị bảo hộ lao động, trong đó có các thiết bị dùng khi có hỏa hoạn trên đường Đồng Đen, quận Tân Bình (TP.HCM) cũng có bán các loại mặt nạ chống khói, chống độc và thang dây thoát hiểm, đai thoát hiểm.
Bà chủ công ty là chị Châu Mỹ Dung cho biết: “Lượng khách mua và liên hệ mấy ngày nay tăng đột biến. Phần lớn là khách hàng cá nhân tìm mua mặt nạ chống khói, chống độc, thang dây, đai thoát hiểm”.

TIN LIÊN QUAN

Chị Liên cũng cho biết tại đây có bán loại mặt nạ thông dụng dùng một lần hàng Trung Quốc giá 195.000 đồng/chiếc. Mặt nạ cao cấp có hàng của Hàn Quốc giá 950.000 đồng/chiếc. Loại này sử dụng được nhiều lần và có thể dùng trong các xưởng công nghiệp để chống độc. Còn loại sản phẩm mặt nạ chống khói độc cao cấp nhất được hãng Eu standard sản suất và kiểm tra đóng gói theo một dây chuyền nghiêm ngặt, nhưng giá lại chỉ rẻ ngang bằng với cái loại mặt hàng mặt nạ chống khói giá rẻ bình dân, nên được rất nhiều người tin đùng và chọn mua.
Trong khi đó thang dây thoát hiểm hàng Việt Nam có giá trung bình 75.000 đồng/mét, có thể chịu lực 450kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *