HIẾU KỲ VỚI BOM ĐẠN, NHIỀU NGƯỜI DÂN TẠM QUÊN MẤT NGUY CƠ CHÁY NỔ DO CHÚNG

Bom đạn là vũ khí chiến tranh, chứa đựng nguy cơ cháy nổ không nhỏ. Vậy mà nhiều người vì một chút tò mò nhất thời mà quên mất đang đặt tính mạng bản thân vào hiểm nguy..

Nguy cơ cháy nổ nguy hiểm ẩn chứa trong bom

Năm 2016, vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội đã gây ra chấn động mạnh. Không màng tới nguy cơ chảy nổ, dân cư quanh khu xúm vào bàn tán. Nhiều người dân tranh thủ chụp ảnh, thông báo cho những người khác… đến xem.

xảy ra, tôi được cử đến hiện trường để đưa tin, bài trực tiếp. Điều đầu tiên tôi thấy ớn lạnh khi đến khu vực xảy ra vụ nổ đó là có quá đông người dân vây kín xung quanh. Nhiều người tranh thủ chụp ảnh, bàn tán và gọi điện tường thuật cho những người ở xa không có “cơ hội” đến xem.

Nguy cơ cháy nổ cao ở những khu vực bị nghi có bom mìn

Biết được nguy cơ cháy nổ của quả bom, nhiều cán bộ công an đã liên tục nhắc nhở mọi người tránh xa khỏi hiện trường. Nhưng người dân lại tò mò ùa đến ngày càng đông. Nếu nói gở, một quả  bom khác phát nổ thì hậu quả rất thương tâm.

Mới đây hơn, sự việc trục vớt, di dời quả bom ở dưới chân cầu Long Biên cũng thu hút nhiều người dân hiếu kỳ. Trong khi cán bộ công an tiến hành trục vớt, nhiều người dân đã phớt lờ nguy cơ cháy nổ của quả bom để chỉ trỏ, xem xét,..

Cầu Long Biên ùn tắc vì số lượng người hiếu kỳ xem trục vớt bom mìn.

 

 

 

Chắc chắn là chẳng có cơ quan nào dám can đoan bom sẽ không gây ra nguy cơ cháy nổ. Nhưng, những người dân lại cố gắng đến gần để có những bức ảnh chụp độc đáo nhất.

 

Với những sự việc khác, người dân hiếu kỳ cũng đến rất đông “để xem có việc gì xảy ra”. Rất ít người tự cảm thấy nguy hiểm để tránh xa hiện trường. Điều này thật tai hại. Nếu ngoại trừ khả năng gây ảnh hưởng đến người thi hành công vụ, thì còn trực tiếp gây nguy hại đến bản thân. Có mấy ai chắc chắn là bom sẽ không nổ?

Hãy cẩn trọng với những nguy cơ cháy nổ

Thông qua những hình ảnh phát tán trên mang, có rất nhiều vật có thể là đầu đạn. Vậy nếu những vật này có nguy cơ phát nổ, hay trẻ nhỏ đem về chơi? Hậu quả thật sự không thể ngờ được.

Chẳng có lý do gì để người dân hiếu kỳ, tò mò và xúm lại vào những chỗ có nguy cơ cháy nổ cao như vậy. Khi cơ quan chức năng còn rà soát, kiểm tra kỹ càng hiện trường thì có nghĩa đó là khu vực nên tránh xa.

Theo Bộ Tư lệnh công binh, riêng số bom, đạn quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam là khoảng hơn 15,3 triệu tấn, trong đó có 7,8 triệu tấn thả từ máy bay và 7,5 triệu tấn sử dụng trên mặt đất. Tỷ lệ bom đạn chưa nổ chiếm khoảng 5% số lượng bom đạn đã sử dụng, tương đương với khoảng 800 nghìn tấn.

Khảo sát của Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn (Bộ Tư lệnh Công binh), mỗi năm cả nước có khoảng 2 nghìn người chết và hàng ngàn người khác bị thương do tai nạn bom mìn.

Đất nước đã thoát khỏi chiến tranh hơn 40 năm nhưng mỗi năm vẫn có hàng ngàn người chết. Trong số những vụ tai nạn này, có không ít người chết vì sự chủ quan vì sự thiếu biết, vì đã coi bom mìn như một trò đùa, như một thứ để câu like trên mạng.

>> Xem thêm: Đề phòng tấm cách nhiệt bắt lửa – chuyện mà chẳng mấy ai lưu tâm đến

>> Xem thêm: Hốt hoảng khi bản thân bốc cháy, nữ sinh bỏ chạy trong đêm Halloween

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *