GIÁO DỤC TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TRANG BỊ KỸ NĂNG PHÒNG VỆ CHO TRẺ

Kỹ năng phòng vệ cho trẻ khi có cháy là những kỹ năng cơ bản, quan trọng cần trang bị cho thanh thiếu niên. Nhất là khi mỗi năm có đến 2000 vụ cháy làm 60 người tử vong…

Cần trang bị đủ kỹ năng phòng vệ cho trẻ

Hiện nay, hầu hết những nguyên nhân gây ra tại nạn, sự cố cháy nổ đều là do thiếu kỹ năng phòng vệ cho trẻ. Do đó, việc trang bị cho trẻ em những kỹ năng này rất quan trọng và cần có sự chung tay từ người lớn.

Nhận thức được điều này, nhiều bậc phụ huynh, nhà trường đã chủ động tổ chức các hoạt động tập huấn các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, PCCC – cứu hộ, kỹ năng phòng vệ cho trẻ. Hoạt động tuyên truyền này được gắn kết với công tác vận động đoàn dân tham gia PCCC.

Trẻ em được tham gia thực hành dập lửa bằng bình chữa cháy.

Trong năm 2018, nhiều đơn bị Cán bộ PCCC đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để tổ chức nhiều buổi tập huấn kỹ năng phòng vệ cho trẻ. Buổi tập huấn sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng xử lý khi có cháy, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm  cho HS trên địa bàn các TP lớn.

Qua các lớp học này, các em thanh thiếu niên sẽ được tham gia trải nghiệm làm Cảnh sát PCCC. Các em sẽ được tham gia học nội quy như thật, xem tư liệu về những vụ cháy,… Ngoài ra với những bài thực hành kỹ năng thoát hiểm cho trẻ, các em sẽ được thực hành với những tình huống như thật.

Công tác giáo dục kỹ năng nên được diễn ra thường xuyên trên mọi độ tuổi

Đồng thời, lớp học sẽ rèn luyện kỹ năng dập tắt đám cháy với vòi chữa cháy. Kỹ năng này sẽ giúp các em tự dập được những đám cháy khi ở một mình. Các hoạt động cứu người bị nạn, tự thoát nạn, thoát hiểm trên xe thang,… cũng được đưa vào chương trình học.

Ngoài ra, việc sinh hoạt tiểu đội, đọc báo, giao ban, gấp chăn màn, dùng bữa trưa cùng CBCS đơn vị sẽ giúp rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ.

Việc tổ chức rèn luyện kỹ năng phòng vệ cho trẻ sẽ giúp các em tự xử lý khi có tai nạn ngoài ý muốn.  Việc tập huấn cũng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh thiếu nhi, học sinh tham gia PCCC. Từ đó, tạo ra môi trường an toàn, mà còn góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC.

>>> Xem thêm: Học được những gì từ bài học PCCC của người dân Nga

>>> Xem thêm: An toàn cháy nổ trường học: Chuyện tưởng dễ mà lại khó

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *