GIẢI PHÁP THOÁT CHÁY KHI XẢY RA HỎA HOẠN

Hỏa hoạn xảy ra liên tục tại các thành phố lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thậm chí là cả tính mạng con người. Nhưng việc trang bị cho bản thân kỹ năng phòng cháy và giải pháp thoát cháy khi có hỏa hoạn lại chưa thật sự được nhiều người để ý tới. Nhất là những cứ dân sống và lam việc ngay tại các tòa nhà cao tầng hiện nay. Việc phòng ngừa cháy nổ luôn được xem là việc cần thiết nhất đối với mỗi gia đình, cơ quan, tổ chức để bảo vệ tính mạng của mọi người cũng như tài sản chung.

8 giải pháp thoát cháy khi có cháy nổ

1. Tiên quyết: tại mỗi khu chung cư, hay tòa nhà cao tầng sẽ luôn có một biển chỉ dẫn người dân sống tại đó thoát hiểm khi có cháy nổ. Biển sẽ có tên là lối thoát EXIT và hình người mũi tên, mọi người sẽ đi theo thang bộ thông thẳng xuống các tầng và thoát đi khi ở đó không có dấu hiệu của hỏa hoạn.

2. Trong trường hợp bắt buộc phải băng qua lửa hoặc khói, người thoát hiểm. Phải dùng tới mặt nạ phòng khói nếu có bằng không phải sử dụng đến các vật dụng khác để tránh khỏi sức nóng cũng như mức sát thương do đám cháy gây ra. Như khăn ướt khi băng qua tránh tác động trực tiếp do khói truyền vào. Khi đám khói quá dày lượng oxy sẽ rất ít sử dụng khăn sẽ khiến ta cảm thấy dễ chịu hơn và tránh bị sock. Tiếp đến sử dụng thêm quần áo và chăn. Điều này rất hữu hiệu với bạn, bằng không lửa có thể làm bạn bị phỏng hoặc thậm chí sẽ gây ra những vết thương không đáng có.

3 Khi di chuyển qua đám cháy nên cúi khom và đi men theo tường. Địa hình nơi bạn sống, chắc hẳn bạn sẽ thuộc như lòng bàn tay. Chính vì thế khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, tậm nhìn do khói bao phủ sẽ bị thu hẹp lại đáng kể cho nên việc chúng ta quan sát là rất khó. Hãy đi men theo tường, nơi mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất vì có như vậy bạn mới định hình được lối ra nhanh nhất thay vì cứ đi theo cảm tính. Việc bạn di chuyển nên cúi khom người xuống một phần giúp bạn tránh được những va chạm không đáng có và một phần giúp bạn an tâm hơn. Sở dĩ khi xảy ra đám cháy lơn, con người chúng ta thường hoảng loạn khi bạn khom người và đi men theo tường sẽ khiến bạn bình tĩnh hơn rất nhiều.

4. Cháy nổ xảy ra bên ngoài hay chính tại nơi bạn đang sinh sống thường sẽ nung nóng mọi vật dụng xung quanh nó. Điều này cực kỳ quan trọng khi có hỏa hoạn. Kiểm tra nhiệt độ cánh cửa hay chổ cầm mở cửa để biết được mức độ đám cháy phía sau cánh cửa bạn định đi qua. Nhiệt độ càng lớn phản ánh mức độ đám cháy càng mạnh. Chính vì thế tôi khuyên bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi băng qua để đưa ra những giải pháp thoát cháy an toàn.

5. Khi nơi bạn định thoát hiểm có nhiệt độ quá cao, hãy thật bình tĩnh để tìm ra một lối thoát hiểm khác an toàn hơn. Thay vì nôn nóng mà cứ thế chạy thục mạng qua.

6. Nếu không còn bất kỳ một lối thoát nào, giải pháp thoát cháy hiệu quả nhất cho bạn là. Hãy sử dụng các vật dụng có màu sắc bắt mắt chạy ngay ra phía cửa sổ, lan can cầu cứu sự trợ giúp từ người dân hoặc gọi ngay cho 114. Trong trường hợp nhanh họ sẽ mang tới đẹm hơi hay thậm chí là thang thoát hiểm đến để giải cứu bạn.

7. Có thể sử dụng đồ vải nối để đu xuống phòng gần nhất nơi không có đám cháy để thoát hiểm, việc này tương đối nguy hiểm. Bạn nên cân nhắc sử dụng các vật dụng tương đối chắc chắn bạn nhé. Tránh xảy ra các tình trạng không đáng có.

8. Không đươc phép nhảy từ tầng quá cao xuống mặt đất, nếu không được sự chỉ dẫn từ lực lượng cứu hộ.

Mỗi một tòa nhà khi bạn đến sinh sống đều có kiến trúc khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu thật rõ về những lỗi thoát hiểm tại đây. Hỏa hoạn thường bắt đầu từ những đám cháy nhỏ và mỗi người trong chúng ta cần nẵm vững những giải pháp thoát cháy trên để giúp ta thoát hiểm nhanh chóng và an toàn bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *