Đầu tư phòng cháy chung cư: Cú sốc để định vị lại thị trường

Đầu tư phòng cháy chung cư: Cú sốc để định vị lại thị trường

Sau những vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra gần đây, một số chủ đầu tư đã mạnh tay chi ra trăm tỷ cho những hệ thống thiết bị phòng chống cháy chung cư hiện đại, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân.

Cú sốc để định vị lại thị trường

Hàng loạt vụ hoả hoạn xảy ra gần đây, đã gây ra một cú sốc lớn cho phân khúc chung cư. Tuy nhiên nếu xét tầm nhìn dài hạn, sự cố này đang tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong hiện tại và cả những năm tới.

TS.Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia của Đại học Ngân hàng, cho rằng, để bán được hàng trong giai đoạn nhạy cảm này, các chủ đầu tư cần phải có cam kết mạnh mẽ. Ví dụ như trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, hiện đại cho dự án. Bên cạnh cam kết này, doanh nghiệp có thể mở hẳn nhiều chương trình đối thoại về thiết kế tòa nhà, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung cụ thể về cách ứng phó tai nạn trong căn hộ tương lai, từ đó giúp họ yên tâm hơn khi mua chung cư.

Chuyên gia này nhận xét thêm, trong tất cả các phân khúc căn hộ, chung cư bình dân và trung cấp có thể chịu nhiều sức ép hơn các phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. Bởi lẽ, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tích kinh doanh, số lượng căn hộ bố trí dày đặc trên một mặt sàn.

Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ cao cấp khiến khi có sự cố thì khói, lửa sẽ lan nhanh hơn, mặt khác công tác thoát hiểm cũng sẽ khó khăn hơn. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có chất lượng không cao do hạn chế về vốn. Tuy nhiên, nếu có giải pháp thiết kế nhiều khe thông gió, giúp căn hộ thông thoáng thì vẫn đảm bảo an toàn.

Bà Hải nhấn mạnh: trên hết, khách hàng cũng phải khó tính hơn khi mua nhà. Thứ nhất: phải nghiên cứu kỹ thiết kế toà nhà có thông thoáng không, lối thoát hiểm đủ rộng không. Khi nhận nhà phải đòi hỏi chủ đầu tư cung cấp giấy nghiệm thu hệ thống phòng chữa cháy của các cơ quan chức năng. Tuyệt đối không bao giờ dọn vào ở khi hệ thống phòng chữa cháy chưa hoàn thiện.

Khách hàng đừng bao giờ vì một cái tặc lưỡi dễ dãi mà đặt cả gia đình vào vòng hiểm nguy, vị chuyên gia khuyến nghị.

Bắt đầu có sự chuyển biến tích cực trên thị trường

Công tác phòng chống cháy nổ trong chung cư bắt đầu ghi nhận nhiều chuyển biến khi gần đây một số chủ đầu tư còn mạnh tay chi vài chục tỷ cho hệ thống phòng chữa hoả hoạn theo tiêu chuẩn của Mỹ, Anh hoặc Singapore.

Mới đây, Công ty Berjaya D2D đã chi khoản tiền lên đến 80 tỷ để trang bị chuỗi vườn cảnh cô lập khói lửa ngay trong lòng toà nhà cùng hệ thống báo cháy tối tân và chuỗi phun nước tự động thông minh cảm biến nhiệt của Mỹ cho riêng từng căn hộ tại dự án Topaz Twins. Mặt khác, chủ đầu tư còn xây dựng hẳn hồ chứa gần 1.000 m3 ngay trong dự án để dự phòng cho công tác chữa cháy.

Không chỉ những dự án hạng sang mà những dự án tầm trung cũng được chủ đầu tư quan tâm rất nhiều đến hệ thống phòng cháy chữa cháy, trong số đó có thể kể đến dự án Tabudec Plaza

Đầu tư phòng cháy chung cư: Cú sốc để định vị lại thị trường

Tabudec Plaza – Trang bị thiết bị phòng chữa cháy hiện đại đạt tiêu chuẩn

Trên địa bàn quận Hà Đông những năm qua đã ghi nhận những vụ cháy chung cư có thiệt hại rất lớn về người và của, có thể kể đến như: chung cư Xa La, chung cư Linh Đàm… chính vì thế hiện nay khi mua căn hộ khách hàng không chỉ còn để ý đến vị trí tiện ích mà còn chú trọng đến an toàn trang thiết bị của tòa nhà đặc biệt là các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Nắm bắt được tình trạng trên cũng như muốn đem lại sự an toàn tuyệt đối dành cho cư dân tại đây chủ đầu tư của dự án Tabudec Plaza đã cho lắp đặt những thiết bị phòng cháy chữa cháy tân tiến hiện đại nhất theo đúng tiêu chuẩn quy định về phòng cháy chữa cháy đối với các căn hộ chung cư.

Đầu tư phòng cháy chung cư: Cú sốc để định vị lại thị trường

– Hệ thống cảm biến khói, báo cháy tự động

– Hệ thống chuông , loa báo cháy, báo khói và họng nước cũng như bình C02 dọc hành lang căn hộ.

– Hệ thống hút khói của tòa nhà được lắp đầy đủ, hệ thống hút khói tòa nhà.

– Hệ thống phun nước tự động khi nhận biết khói.

– Hệ thống thang máy, thang bộ, thang thoát hiểm đầy đủ: 4 thang máy và 2 thang bộ thoát hiểm, tổ chức các buổi tập huấn, kiến thức phòng chữa cháy.

Ngoài ra khi đi vào hoạt động tất các các cư dân dự án sẽ được thường xuyên được trang bị về phòng cháy chữa cháy, tổ chức các buổi tập huấn kiến thức phòng chữa cháy. Đặc biệt ban quản lý các căn hộ chung cư Tabudec Plaza cũng có những kỹ sư chuyên môn kiểm tra bảo trì thường xuyên các thiết bị trong tòa nhà.

Đầu tư phòng cháy chung cư: Cú sốc để định vị lại thị trường

Ngoài ra, Tabudec Plaza nằm trong số ít dự án chung cư tại Hà Nội có mật độ xây dựng là 25%, mật độ căn hộ/ tầng thấp (chỉ 12 căn/ tầng) trên tổng diện tích 600m2, thiết kế thông thoáng giúp đảm bảo an toàn trong trường hợp có cháy nổ xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *