CHUỒNG CỌP – VẬT CẢN ĐE DỌA VIỆC THOÁT HIỂM KHI HỎA HOẠN

Chuồng cọp trong các khu tập thể cũ chính là nơi đe dọa việc thoát hiểm khi có hỏa hoạn của người dân. Nhưng chuồng cọp là gì?

Trên địa bàn các thành phồ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh hiện nay có rất nhiều các nhà tập thể được xây dựng từ những năm 70, 80. Chính vì vậy, nhiều cơ sở hạ tầng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với đó là những nguy cơ cháy nổ thường trực ở các khu tập thể.

Việc nhiều gia đình khu tập thể xây dựng “chuồng cọp” vô hình chung đã khiến việc thoát hiểm khi có hỏa hoạn khó khăn.

Qua công tác kiểm tra Chung cư và nhà tập thể, lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH đã đưa ra một số giải pháp thoát hiểm khi có hỏa hoạn, như sau:

Mở cửa “chuồng cọp”

Trước những tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC, Các cán bộ đã tiến hành kiểm tra cụ thể và có các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân khắc phục. Đồng thời phối hợp với UBND Quận, UBND tiến hành kiểm tra để có những giải pháp tối ưu.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã phát hiện rất nhiều gia đình đã xây dựng thêm “chuồng cọp” nhằm tăng diện tích sử dụng. Điều đáng nói ở đây là “chuồng cọp” đã được xây dựng, hoặc đè lên các hệ thống dây điện.

“Chuồng cọp” được xây nhằm nới rộng diện tích, nhưng lại bịt kín lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn

Thiết nghĩ, khi có chập nổ điện gần khu vực “chuồng cọp” thì người dân sẽ làm thể nào để thoát khỏi dòng điện cao thế?

Tháo gỡ cửa “chuồng cọp” để thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Trong khi đó, chưa nói đến các công năng sử dụng trước đây của nhà tập thể giới hạn về thiết bị, nay theo nhu cầu phát triển gia tăng nhiều đồ đạc, thiết bị điện. Việc cải tạo thiếu đồng bộ đã tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Khi đã cháy nổ lại không có lối thoát nạn, do “chuồng cọp” bịt kín, cầu thang và hành lang chật hẹp, bố trí thiếu thuận tiện cho việc thoát nạn nên rất nguy hiểm.

Chưa cần tính đến sự giới hạn trong diện tích, việc thoát hiểm khi có hỏa hoạn tại khu tập thể nay càng khó khăn. Tình trạng các khu tập thể bịt kín lối thoát hiểm khi có cháy, cầu thang và hành lang chật những không một người dân nào chú ý.

Mà kể cả khi không có chuồng cọp”, thì hệ thống dây điện thế này sẽ gây ra khó khăn thoát hiểm khi có hỏa hoạn

Nếu xảy ra sự cố cháy, nổ tại các căn hộ này, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ rất khó có thể tiếp cận cứu người khi cửa sổ, ban công đã bị bịt kín, chỉ còn một lối thoát hiểm duy nhất bằng cầu thang bộ.

Qua đây, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn bà con mở cửa thoát nạn tại “chuồng cọp” để có lối thoát khi không may xảy ra hỏa hoạn.

“Việc quan trọng nhất đảm bảo an toàn cho người dân tránh xảy ra hỏa hoạn và đầu tiên phải xuất phát từ ý thức của bà con. Thực tế khi kiểm tra, cán bộ PCCC tuyên truyền nhắc nhở nhưng sau đó bà con thực hiện hay không thì rất khó kiểm soát, trong khi việc xử lý về lĩnh vực PCCC tại nhà dân thì chưa có chế tài” – Đây là thực tế đang diễn ra tại hầu hết các Chung cư, nhà tập thể.

>>> Xem thêm: An toàn cháy nổ trường học: chuyện tưởng dễ nhưng rất khó

>>> Xem thêm: Những cư dân khu tập thể “điếc không sợ súng” trước khả năng hỏa hoạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *