CÂU CHUYỆN VỀ CHIẾC MẶT NẠ PHÒNG KHÓI ĐỘC TRÊN THẾ GIỚI

Ngày 13/10/1914, nhà khoa học Garrett Morgan đã được vinh danh bởi việc phát minh ra mặt nạ phòng khói độc. Sản phẩm đã giúp bảo hộ cho nhiều lính cứu hỏa…

Mặt nạ phòng khói độc được sử dụng phổ biến vào năm 1916

Ngày 13/10/1914, Garrett Morgan nhờ vào việc phát minh ra mặt nạ phòng khói độc mà ông được cấp bằng sáng chế. Sản phẩm hiện nay rất được ưa chuộng trên Thế Giới.

Lúc đầu, thiết bị này được thiết kế đơn giản nhất có thể. Mặt nạ chỉ gồm một mũ vải trùm đầu và ống thông khí phía sau nên chỉ sử dụng trong trường hợp nhiều khói. Thiết kế sơ khai của mặt nạ này không chống được độc.

Ngày 25/7/1916, phát minh của  Morgan đã giúp nhiều công nhân thoát hiểm trong vụ nổ đường hầm dẫn nước Lake Erie ở Ohio. Sự kiện đã gây nên bước ngoặt cho mặt nạ phòng khói độc Morgan. Từ đó, Morgan đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng mặt nạ phòng độc. Dần dần, các mặt nạ phòng khói độc này được cải tiến nhằm sử dụng cho quân đội Mỹ.

Sự cải tiến của mặt nạ phòng khói độc

Trong chiến tranh Thế Giới thứ I, Đức bắt đầu cuộc chiến hóa học. Những binh sĩ của liên quân Anh – Pháp ngay lập tức bị trúng màn sương clo do mặt nạ phòng độc Morgan chưa tránh được khí độc. Lúc này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu lại mặt nạ. Mặt nạ lúc này cần đối phó với tất cả các chất độc.

Cả xã hội Đức phải đeo mặt nạ phòng khói độc trong chiến tranh hóa học của Thế chiến thứ II

 Các nhà hóa học đã phát hiện ra than hoạt tính thông qua sự khác biệt của dịch độc hóa học và khí oxy. Than hoạt tính được qua quy trình: hấp gỗ nóng trong nước, tăng nhiệt, khử dầu nổi,.. khiến cho than thêm thông suốt, diện tích bề mặt sẽ lớn hơn. Đó là cách biến than gỗ thành than hoạt tính.

Hiện nay, mặt nạ phòng khói độc được sử dụng để lọc những chất độc, khí độc xung quanh. Cấu tạo mặt nạ đơn giản gồm lưới lọc độc và túi mặt ngoài. Tầng lọc hiện nay có thể lọc sương mù độc, khói độc, dung dịch và những loại bụi,..

Khi hơi độc bốc lên sẽ bị than hoạt tính hấp thụ cùng với tác dụng xúc tác của bạc oxy hóa, đồng oxy hóa, crôm oxy hóa phát sinh phản ứng hóa học cùng oxy. Khi độc từ đó biến vật chất không độc. Quá trình tiêu độc cũng diễn ra đồng thời trong khi khí oxy lại không ngừng được cung cấp cho con người.

Các nhà khoa học thật sự đã mang đến cho nhân loại một thiết bị vô cùng quan trọng. Mặt nạ có tác dụng chống lại chiến tranh hóa học và có ý nghĩa lớn trong ứng dụng nghiên cứu khoa học hiện nay.

Ở Việt Nam, mặt nạ phòng khói độc thật sự đã bảo vệ người lao động trong sản xuất công, nông nghiệp. Khi đeo mặt nạ vào, người sử dụng sẽ không bị nhiễm những chất độc.

Mặt nạ phòng độc cũng làm tốt nhiệm vụ khi bảo vệ con người khỏi đám cháy. Khi đeo mặt nạ, người dân có thể tránh được khói độc mà không bị ngạt khói. Vật dụng này có thể giúp con người không bị ngạt khi trong một khoảng thời gian nhất định.

Mặt nạ phòng khói độc EU Standard chính hãng được Thiết bị thoát cháy phân phối. Mặt nạ được sản xuất theo dây chuyền Châu Âu. Kết cấu bền chắc, gọn, nhẹ, dễ dàng trong sử dụng, thuận tiện trong bảo quản.

Mặt nạ phòng khói độc EU Standard “chuẩn” Châu Âu

Kiểu dáng thanh thoát, hài hoà được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ càng. Các chỉ tiêu kỹ thuật đạt chuẩn Châu Âu khác với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Mặt nạ phòng khói độc EU Standard đáp ứng mọi yêu cầu để đưa vào sử dụng trong lĩnh vực bảo hộ lao động, phòng chống dịch bệnh, phòng chống khủng bố và phòng thủ dân sự ở Việt Nam.

>>> Xem thêm: Nâng cao cảnh giác với nguy cơ cháy nổ hóa chất

>>> Xem thêm: Thời gian sử dụng mặt nạ chống khói: ít ai biết đến

>>> Xem thêm: Mặt nạ chống khói độc – trợ thủ đắc lực cho gia đình bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *