CHÁY VÀ 5 GIẢI PHÁP THOÁT CHÁY CẦN LƯU Ý

Bạn đã nắm vững các giải pháp thoát cháy khi xảy ra hỏa hoạn tại nơi bạn sống chưa. Nếu chưa hãy cùng mình điểm qua 5 điểm đáng lưu ý này nhé!

1. Dập lửa bằng bình cứu hỏa

Khi phát hiện có đám cháy, việc đầu tiên là phải bình tĩnh đã. Để xử lý nhanh chóng và đưa ra giải pháp cụ thể nhất là sử dụng bình khí Co2, cát, chăn, nước,… để dập tắt đám cháy. Tùy từng mức độ của đám cháy, bạn mới có thể làm như trên. Khi đám cháy đã quá lớn không thể dập được, phải nhanh chóng nghĩ tới phương án thoát hiểm rồi gọi điện đến 114.

Khi chung cư nơi bạn đang sống xảy ra hỏa hoạn, bạn phải ngay lập tức ấn chuống báo động đến cả tòa nha. Hô hào với mọi người xung quanh biết có cháy, cùng lúc đó cầm điện thoạt của bạn lên gọi 114 thông báo cụ thể địa điểm nơi để lực lượng phòng cháy chửa cháy đến nhanh và kịp thời nhất.

2. Tuyệt đối khi có cháy nổ không sử dụng thang máy

Khi xảy ra hỏa hoạn đặc biệt là các đám cháy cực kỳ lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện của cả tòa nhà, lúc này nếu bạn sử dụng thang máy không khác gì tự mình nhốt chính mình vào một cái lồng không có lối ra. Lựa chọn thông minh nhất là hãy tìm lối thoát hiểm an toàn đây có lẽ là giải pháp thoát cháy tối ưu và hiệu quả bạn nên nghĩ tới bây giờ. Đồng thời trên đường đi bằng mọi cách nếu có thể thông báo đến toàn cư dân có mặt ở tòa nhà biết đang có chát xảy ra.

3. Kiểm tra cửa trước khi mở

Nếu phải mở cửa để thoát hiểm hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở bằng cách chạm tay vào cửa. Nếu nhiệt độ quá cao phản ánh mức độ đám cháy phía sau cửa càng lớn, hãy sử dụng chăn và quần áo đồng thời khi mở nên tránh mặt để giảm thiểu mức sát thương mà đám cháy mang lại.

4. Xác định vị trí đám cháy

Trong trường hợp đám cháy không trực tiêp xuất hiện tại phòng của mình. Điều đầu tiên bạn nên làm là xác định được vị trí của nó và nguồn khói ở đâu. Trong trường hợp khói trên cao hay ngay trong tầng của bạn hãy nhanh chóng di chuyển cùng mọi người ra bên ngoài cửa thoát hiểm nhanh nhất có thể và thoát xuống tầng dưới không có đám cháy. Tuyệt đối như mình đã nói ở trên là không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn.

Nếu khói xuất phát từ dưới lên hãy tìm cách di chuyển ngược chiều lên tầng thượng, vì nếu bạn di chuyển trong một môi trường dày đặc khói thiếu oxy nghiêm trọng bạn sẽ bị ngạt hơi. Rất dễ khiến bạn gục ngã do thiếu oxy vào máu. Nhiều tòa nhà sẽ khóa cửa ở tầng thượng thì bạn đừng di chuyển lên trên khói sẽ theo lối thang bộ đi lên.

5. Băng qua lửa bằng chăn ướt

Khi xung quanh bạn không có lấy một bộ đồ bảo hộ cho tính mạng của bạn, hãy là người sáng suốt. Lấy một miếng chăn càng dày càng tốt tẩm ướt quàng lên người, đồng thời đừng nhớ quên mặc quần áo và đi dép phủ kín. Trong trường hợp không còn bất kỳ một lối thoát nào nữa, bạn hãy thực hiện như mình nói và băng qua đám lửa.

Nhờ có những vật dụng trên bạn sẽ giảm thiểu được một lượng lớn sức sát thương mà vụ hỏa hoạn có thể gây ra cho bạn. Đây là một trong những giải pháp thoát cháy an toàn nhất mà mình muốn đề xuất tới các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *